HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

Tranh Phong Thủy 0943327563
Tranh Sơn Dầu 0943327563

Hình ảnh sản phẩm

Liên kết website

Các liên kết khác

Văn hiến lạc việt

Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam - Phần III [Thứ hai, 26-9-2011]

 Tác giả: Nguyễn Vũ Tuấn Anh
Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương - Nhà xuất bản văn hóa thông tin
Chúa Mẫu Thoải
Chồng bà nghe lời Thảo Mai, đưa bà đi đày vào nơi rừng sâu, núi thẳm. Vì là người ngay thẳng, nhân hậu, nên bà được muông thú đem đồ ăn, thức uống dâng nạp. Về sau, có người sĩ tử là Liễu Nghi đi ngao du sơn thủy gặp được bà. Bà nhờ Liễu Nghi gửi thư đến cha là Lạc Long Quân, bày tỏ nỗi oan ức. Nhận được thư, Đức Lạc Long Quân nổi giận, cho bắt Kình Xuyên và trị tội Thảo Mai. Trong dân gian cho tới những năm 60 của thế kỷ trước, người viết vẫn còn nghe thấy những người phụ nữ hay dối trá bị gọi là “Thảo Mai”, cũng giống như nam giới phụ tình bị gọi là “Sở Khanh” vậy. Điều này chứng tỏ câu truyện về bà chúa Mẫu Thoải phổ biến khá sâu rộng trong dân chúng.
Như vậy, bức tranh mang tính minh họa cho một truyền thuyết, có quan hệ tới truyền thuyết về thời lập quốc của dân tộc Việt. Hiện tượng Đức Lạc Long Quân có con gái đã khẳng định truyền thuyết “Con Rồng , cháu Tiên” với nội dung ghi nhận: Tổ phụ Lạc Long Quân lấy Tổ mẫu Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng, nở ra 100 người con trai (không có con gái) chỉ là một biểu tượng mang tính mật ngữ về cội nguồn lịch sử và văn hóa của người Lạc Việt (*). Truyền thuyết về Đức Mẫu Thoải khẳng định cội nguồn xuất xứ của dân tộc Việt từ hàng ngàn năm, như truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên” đã ghi nhận: Nước Văn Lang Bắc giáp Động Đình hồ, Nam giáp Hồ Tôn, Tây giáp Ba Thục, Đông giáp Đông Hải.

* Chú thích: Xin xem “Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại”, Nxb VHTT 2002, tái bản lần thứ nhất, có sửa chữa và bổ sung.
TRANH PHONG THỦY
Điện thoại liên hệ : 0943327563

ĐC 65 Nguyễn Thái Học - Hoàn Kiếm Hà Nội
Email: phongthuynguoiviet@gmail.com

Bản quyền thuộc về tranhphongthuy.vn.